Trung thu 2024 của trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nước ta mỗi năm đón chào không khí rộn ràng của những ngày lễ tết truyền thống như tết nguyên đán, tết thanh minh, tết táo quân… và đặc biệt không thể bỏ qua tết trung thu – ngày tết mang đến niềm vui cho thiếu nhi.

Trung thu có ý nghĩa là giữa mùa thu, được tổ chức vào ngày rằm tháng tám hằng năm khi mặt trăng tròn sáng nhất. Đây là một trong những đặc trưng văn hóa của các quốc gia châu Á, và tết trung thu ở Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên, tết trung thu ở Việt Nam vẫn giữ được bản sắc riêng.

Tết trung thu luôn mang đến niềm vui cho trẻ em. Khác biệt với các dịp lễ quốc tế dành cho thiếu nhi, tết trung thu gắn kết gia đình, thể hiện sự quan tâm và yêu thương. Trong dịp này, người lớn chuẩn bị một mâm cỗ lớn với đủ loại bánh kẹo, hoa quả được trang trí đẹp mắt. Đặc biệt, bánh trung thu không thể thiếu. Có hai loại bánh chính là bánh nướng và bánh dẻo, thường có hình tròn tượng trưng cho mặt trăng. Bánh trung thu ngày nay được biến tấu với nhiều màu sắc, kiểu dáng và hương vị khác nhau. Khi mặt trăng lên cao, gia đình quây quần bên nhau, trẻ em phá cỗ và tham gia các trò chơi. Đèn lồng trên các con phố, những hình ảnh đẹp mắt như cá, thỏ… tạo nên không khí vui tươi. Trẻ con nối đuôi nhau, rước đèn và cùng nhau vui đùa. Cả gia đình, từ ông bà đến cha mẹ, cũng tận hưởng không khí ấm áp của đêm trung thu bên nhau.

Điều đặc sắc và thu hút nhất thường là màn múa sư tử. Những người trẻ trang trí áo lấp lánh, đội đầu sư tử, tạo nên một màn múa độc đáo. Đầu sư tử được làm bằng giấy bồi, với đôi bàn tay khéo léo tạo nên sự hấp dẫn. Người điều khiển sư tử múa linh hoạt và tài tình, khiến người xem kinh ngạc. Những đợt nhảy, vỗ tay theo nhịp trống tạo nên một bức tranh sinh động. Cuối cùng, khi đêm về, ánh trăng sáng lung linh, bên cạnh tiếng cười vang lên, tạo nên bức tranh trung thu tuyệt vời.

Những giá trị truyền thống luôn mang ý nghĩa sâu sắc. Tết trung thu không chỉ mang lại niềm vui cho trẻ em mà còn kết nối gia đình và thể hiện văn hóa độc đáo của Việt Nam. Tết trung thu không chỉ là dịp sum vầy mà còn là dịp hiểu rõ hơn về mong muốn bội thu và vận mệnh của cả quốc gia. Dù cuộc sống hiện đại thay đổi, giá trị văn hóa của tết trung thu vẫn được gìn giữ và truyền đi, làm cho mỗi người con Việt tự hào và yêu quý nền văn hóa đặc sắc của mình.
Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc luôn hiểu được ý nghĩa của tết trung thu và đã tổ chức tết trung thu cho các em học sinh của trường thật ý nghĩa và đặc biệt: